• มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่อยู่บริเวณหู ตอนนี้มีขนาดใหญ่ขึ้น จะเป็นโรคอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีก้อนเนื้อขนาดใหญ่อยู่บริเวณหูช่วงขึ้นเเล้วก็มีขนาดใหญ่ขึ้นมากๆจะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ
    สิริภาพร ศรีไสย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิริภาพร ศรีไสย์

    ก้อนเนื้อที่บริเวณหูดังกล่าวมานั้น หากเกิดตามหลังการมีแผลมาก่อน แล้วร่างกายสร้างเนื้อเยื่อมามากเกินไป อาจจะเป็นแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ดังที่สงสัยได้ ควรตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้อจากการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนัง ก้อนเนื้อจากก้อนไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย ในระหว่างนี้ไม่ไปแคะแกะเกาบริเวณดังกล่าวเด็ดขาด รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆ

    หากเป็นคีลอยด์จริง การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ฉีดเข้าที่ อาจต้องทำซ้ำๆหลายครั้งเพื่อให้เห็นผลการรักษากรณีเป็นขนาดใหญ่ดังกล่าวมา