• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด ซื้อยาคุมกำเนิดมาทาน ทานได้ 3 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  Earth55
    สมาชิก
    บังเอินตอนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาน2-3ทุ่มแล้วปลายมันขาดครับผมเสร็จพอดีด้วย วันต่อมาซื้อยาคุมminoz 28 มาให้แฟนกิน9โมง วันต่อมาก้อให้กิน7-8โมงตอนนี้กินได้3วันแล้วครับ แบบนี้โอกาสท้องสูงไหมครับมันพลาดจริงๆครับไม่รุ้เพราะสาเหตุอะไรถึงขาด คิดหนักมากครับมีอะไรแนะนำก้อช่วยบอกด้วยครับ(จำเป้นต้องตรวจคันไหมครับถ้าจำเปนตรวจช่วงไหนครับ) คิดหนักสุดๆเลย😅

    สวัสดีค่ะ คุณ Earth55,

                          หากถุงยางอนามัยฉีกขาด การที่จะป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ต้องทานยาคุมฉุกเฉินเท่านั้นค่ะ ไม่ใช่ยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง เพราะหากเกิน 72 ชั่วโมงไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                          สำหรับยาคุมกำเนิด โดยปกติควรทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากไม่ได้ทานภายใน 1-5 วัน ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          หากต้องการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น หรือหากทานยาคุมกำเนิดจนเกือบครบ 28 เม็ด แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ