• เครียดเรื่องที่โรงเรียน โดนเพื่อนล้อเรื่องครอบครัว ปวดหัวจากการคิดมาก มีอารมณ์ร้อน ควรทำอย่างไร

  •  พิชญา า.
    สมาชิก
    เครียดค่ะเครียดเรื่องโรงเรียนค่ะโดนเพื่อนบลูรี่เครียดเรื่องครอบครัวค่ะปวดหัวข้างซ้ายบ้างมึนหัวบ้างเครียดมากค่ะหนูโดนเพื่อนเลยอยากให้เเม่เข้าใจอยากย้ายโรงเรียนมากค่ะทำไงไม่ให้คิดมากดีคะไม่อยากไปเรียนเลยไม่อยากทำอะไรไม่อยากคุยกับใครค่ะเป็นคนอารมณ์ร้อนค่ะปากหมาค่ะชอบคิดมากค่ะทำไงให้หายคิดมากดีคะหรือได้ไปพบจิตแพทย์คะเป็นทางจิตใจหรือป่าว
    พิชญา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิชญา า.

    อาการคิดมากนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เกิดได้ในคนทั่วไป ซึ่งอาจเกิดจากการนึกถึงข้อผิดพลาดในอดีตหรือวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ซ้ำไปมา และไม่สามารถหาข้อสรุปให้สิ่งเหล่านั้นได้ ซึ่งหากคิดมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวร่วมด้วยได้

    การรักษานั้นเน้นเรื่องความคิดและการปรับทัศนคติและหาทางออกของปัญหาร่วมกับผู้ปกครองค่ะ ในกรณีนี้ควรเปิดใจคุยกับมารดาโดยตรง ไม่ควรปล่อยปัญหาทิ้งไว้เรื้อรังเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

    หากรู้สึกว่าเครียดมาก ซึมเศร้า ไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9B-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87