• ประจำเดือนมาเปื้อนเต็มกางเกงใน แต่พอใส่ผ้าอนามัย ประจำเดือนกลับหยุดไหล เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  • ตอนเช้ามีประจำเดือนไหลเลอะเต็มกกน.แล้วมาใส่ผ้าอนามัยประจำเดือนกลับหยุดไหลมันเป็นอะไรมั้ยคะเพราะพฤศจิกายนกับธันวาคม62ประจำไม่มาแล้วพึ่งมาวันนี้คะ
    ฐิติรัตน์น์น์น์น์น์น์น์น์ น์น์น์น์น์น์น์น์น์น์น์น์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐิติรัตน์น์น์น์น์น์น์น์น์ น์น์น์น์น์น์น์น์น์น์น์น์.

    การที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ร่วมกับมีเลือดออกระหว่างรอบเดือนผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย ตกขาวมาผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง