• ตรวจพบซิฟิลิสในฝ่ายชาย ขณะที่ฝ่ายหญิงกำลังตั้งครรภ์ ปัจจุบันรักษาจนหายดีแล้ว มีสิทธิจะกลับมาเป็นอีกไหม แล้วเด็กตอนคลอดออกมาปกติ ยังต้องไปตรวจอีกไหม

  •  Nung2533
    สมาชิก
    ผมเคยตรวจเจอซิฟิลิสเมื่อ 5_6 ปีที่แล้ว เพราะตอนนั้นแฟนท้อง และทำการรักษาฉีดยา 3 เข็ม พร้อมกับรับยาไปกินแล้วกับแฟน และหมอนัดตามผลจนบอกว่าหายแล้ว (สำหรับเด็กในท้องหลังคลอดมา ปกติเพราะตอนท้องหมอให้แฟนกินยา และหมอให้ลูกผมนอนโรงบาลฉีดยา 10 วันหลังคลอด และนัดไปพบอีก 2_3 ครั้ง หมอบอกหายแล้วและไม่เคยพาลูกไปตรวจอีกเลย)อยากทราบว่ามีโอกาศกับมาเป็นอีกไหม ..สำหรับผมไปตรวจล่าสุด 3_4 เดือนที่แล้ว 1.2 และ1.4 ถือว่าปกติไหมควรรับยาอีกไหม และสำหรับเด็กต้องไปตรวจอีกไหม เพราะ 5_6 ปีแล้ว ขอบคุณมาก

     สวัสดีคะคุณ Nung2533

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้วจะต้องตรวจแม่ร่วมด้วยค่ะ ถ้าแม่หรือภรรยาไม่มีการติดเชื้อลูกก็ไม่ควรที่จะมีการติดเชื้อค่ะ แต่ถ้าภรรยาติดเชื้อ และได้รับการรักษาด้วยการใช้ยาเพนนิซิลินแล้ว และลูกได้รับกการตรวจหลังคลอดว่าไม่มีการติดเชื้อ หรือ ได้รับการฉีดยาร่วมด้วยแล้วเด็กส่วนใหญ่จะไม่ติดเชื้อค่ะ เพราะยาสามารถลดจำนวนเชื้อไดค่ะ

    การที่ผลการตรวจมีค่าของเชื้อลดลงไม่มีความจำเป็นต้องได้รับยาแล้วค่ะ แต่คุณจะต้องได้รับการนัดตรวจเป็นระยะว่ามีการกลับมาของเชื้อหรือไม่ค่ะ หรือ รักษาไปแล้วเกิดการดื้อหรือไม่ค่ะ ซึ่งที่อ่านจากประวัติไม่น่าจะมีค่ะ ดังนั้นก็อาจจะไม่มีปัญหาอะไรค่ะ เนื่องจากโรคมีระยะแบ่งเป็นสี่ระยะ ดังนั้นถ้าได้รับการตรวจเลือดแล้วยังพบว่าค่าของการติดเชื้อสูงอาจจะต้องมีการเจาะน้ำไขกระดูกสันหลังไปตรวจแต่ตอนนี้หมอว่าไม่มีความจำเป็นค่ะ คิดว่าที่สำคัญคุณควรจะสวมถุงยาอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    • Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ

    • อาการจะแบ่งออกมาเป็นสี่ระยะค่ะ

      1. primary Syphilis

      2. secondary Syphilis

      3. latent Syphilis

      4. tertiary Syphilis

    • เริ่มแรกจะมาด้วยเรื่องแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะไม่มีอาการปวด คนไข้อาจจะไม่รู้ว่ามีการติดเชื้อ แผลที่เกิดขึ้นมักจะเกิดหลังการติดเชื้อหนึ่งอาทิตย์ค่ะมีผื่นตามตัว

    • ต่อมาจะเข้าสู่ระยะที่สองถ้าไม่ได้รับการรักษาคือ จะมีการของต่อมน้ำเหลืองโต ร่วมกับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาการอาจจะเป็นแค่สองสามสัปดาห์

    • ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการและถ้ายังไม่ได้รับการรักษาอีกจะเข้าสู่ระยะที่สี่ซึ่งจะเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ตา หัวใจและหลอดเลือด และตับได้ค่ะ ปัญหาอาจจะเกิดตามหลังมาได้เป็นปีถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

    • การตรวจสามารถพบได้ในเลือด หรือ น้ำไขสันหลังค่ะ

    • การรักษา

    • penicillin  เป็นยาหลักที่ใช้ค่ะ ซึ่งจะต้องได้รับการฉีด อาจจะ หนึ่งครัั้ง หรือ ฉีดต่อกันสามครั้ง ครั้งละหนึ่งเข็มเป็นเวลาสามสัปดาห์

    • ถ้าไม่สามารถใช้ยาได้ อาจจะพิจารณายา doxycline 100 mg รับประทานหนึ่งเม็ดสองเวลาติดต่อกัน สองสัปดาห์