• มีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณหน้าอกและไหปลาร้า คันมาก ควรทำอย่างไร และเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ผมร่วง เบื่ออาหาร ควรทำอย่างไร

  • มีเรื่องอยากจะปรึกษาคะ บริเวณแถวหน้าอกลามมาถึงไหปลาร้า จะมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นเยอะมาก คันนิดหน่อย เคยเปนแล้วหายมาแล้วคะ แต่รอบนี้เปนเยอะมาก คันหนักมากเลยคะ ควรทำไงดีคะ แล้วมีอีกเรื่องคะ หนูเปนพาหะพารัสซีเมีย ผมร่วงบ่อย นอนได้น้อย เบื่ออาหาร ควรทำไงดีคะ
    ณัฐกมล พุ่มจำปา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐกมล

    จากอาการที่เล่ามาเบื้องต้นคล้ายกับเป็นผื่นผิวหนังอักเสบมากที่สุดค่ะ เนื่องจากมีอาการคันเด่น และมีประวัติเป็นๆหายๆมาก่อนหน้านี้ค่ะ ซึ่งโรคผิวหนังอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นอาจจะเป็นสาเหตุจากปัจจัยภายในตัวเอง หรือปัจจัยภายนอกเช่นแพ้สารบางอย่างที่มาสัมผัสหรืออากาศร้อน โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นโรคในกลุ่มงูสวัด อีสุกอีใส หรือเริมค่ะ ซึ่งการแยกโรคเหล่านี้ก็อาจจะต้องเห็นรอยโรคถึงจะแยกได้ค่ะ การดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้นก็คือไม่ควรไม่เกาค่ะ เพราะจะทำให้ผื่นยิ่งลาม ถ้าคันมากให้รับประทานยาแก้คัน อย่าใช้สบู่ฟอกบริเวณที่เป็น ให้ใช้น้ำเปล่าล้างเพื่อลดการระคายเคือง ยาที่สามารถทาได้ก็คือยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ทาบางๆบริเวณที่เป็นในช่วงเวลาสั้นๆ พอหายแล้วให้หยุดทา หากมีอาการมากขึ้น หรือเริ่มปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่เป็นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อให้แพทย์ดูรอยโรคจริงๆจะได้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องที่สุดค่ะ

    ส่วนเรื่องที่คุณณัฐกมลมีอาการผมร่วงบ่อย นอนได้น้อย เบื่ออาหาร เป็นอาการไม่จำเพาะเจาะจงกับโรคใด และไม่ได้มีความสัมพันธ์กับการเป็นพาหะทาลัสซีเมียโดยตรง หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ