• ลูกอยู่ป.1 ยังไม่สามารถคิดเลขง่ายๆ ได้ค่ะ อยู่ราชบุรี ต้องการจะพาลูกไปพบแพทย์ จะไปที่ไหนดี

  •  Pimporn Jantan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดูจากพฤติกรรมลูกแล้ว น่าจะเป็นโรค LD ค่ะ ตอนนี้ลูกสาวอายุ 7 ขวบ กำลังขึ้นชั้น ป.1 มีภาวะอ่านหนังสือ และเขียนไม่ได้ คิดเลขง่ายๆไม่ได้ อยากจะพาลูกไปหาหมอ แต่ไม่รู้จะไปได้ที่ไหน ปกติตาม รพ.รัฐ ประจำจังหวัด จะมีคุณหมอด้านนี้มั้ยคะ หรือต้องไป รพ.เฉพาะทาง ตอนนี้อยู่ราชบุรี แม่มีความกังวลมากค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Pimporn Jantan

    ก่อนอื่นต้องพาลูกไปตรวจก่อนนะค่ะว่าเด็กไม่มีปัญหาเรื่องการมองเห็นกับการได้ยินค่ะ

    เพราะต้องแยกก่อนว่าที่ลูกเรียนช้า ไม่ได้เกิดจากที่ลูกมองไม่เห็นหรือไม่ได้ยินค่ะ

    คราวนี้ถ้าตรวจตรงนี้ผ่านไป ส่วนใหญ่จะมีกุมารแพทย์ช่วยในเรื่องพัฒนาการเด็กค่ะ ซึ่งจะทำงานร่วมกับจิตแพทย์เด็ก หรือ กลุ่มที่พัฒนาพัฒนาการเด็กค่ะ

    อาจจะต้องให้เด็กมาฝึกแยกต่างหาก และอาจจะต้องมาดูว่ามีปัญหาทางร่างกายอย่างอื่นที่ทำให้การเรียนรู้ช้าลง และต้องตรวจเรื่องของความรู้ความสามารถของทั้งการคณิตศาสตร์ภาษาร่วมด้วยค่ะ

    ก่อนอื่นแนะนำให้พบกุมารแพทย์ก่อนนะค่ะ แล้วต่อไปแพทย์จะช่วยส่งต่อให้ค่ะ