• มีตุ่มน้ำแดงคันที่ขา เกิดจากอะไร

  •  Wilasinee Cruhsirikul
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงเต็มน่องเลยค่ะ คันมากๆค่ะตอนแแรกเป็นแค่นิดเดียวแล้วพอเกาก็เป็นเยอะขึ้นค่ะทายาก็ไม่หายสักที มีตุ่มน้ำขึ้นนิดหน่อยด้วยค่ะ;-;
    Wilasinee Cruhsirikul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wilasinee Cruhsirikul

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน ทำให้เป็นตุ่มน้ำ แดง คัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ ปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงค่ะ แนะนำว่าถ้าตุ่มแดงลุกลามมาก คันมาก ปวดแสบ ปวดร้อน มีไข้ ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือตุ่มลุกลามมากขึ้น หากคันมากให้รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่ใช่สบู่ไปถู ถ้าโลชั่นหรือครีมให้ความชุ่มชื้นได้ถ้าผิวแห้งหรือมีขุย หากเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจะใช้สเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ถ้าเป็นงูสวัดอาจต้องกินยาต้านไวรัส ควรไปตรวจดูกับแพทย์ก่อนค่ะ