• คัน มีผื่น เป็นรอยแดงๆทั่วขา ส่วนใหญ่จะเกิดตอนกลางคืน

  •  Jittra Eaedsakul
    สมาชิก

    มีอาการคันตอนกลางคืน ยิบๆเหมือนเข็มจิ้ม มีผื่นตอนเกา และมีรอยแดงบริเวณ จะเห็นได้ชัดเมื่ออาบน้ำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jittra Eaedsakul,

                     อาการคัน มีผื่นรอยแดง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                     1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                           - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                           - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

                           - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง

                           - จากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงอาการแพ้แมลงต่างๆ

                           - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น แต่มักไม่มีผื่นหรือรอยแดงให้เห็น

                            - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                         2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น แต่ก็จะมีอการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก

                         3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ พยายามสังเกตว่ามีแมลงตามที่นั่ง ที่นอน ตามเสื้อผ้าหรือไม่ แมลงบางชนิดอาจมีขนาดเล็กมากได้ค่ะ อาจใส่กางเกงขายาวที่มิดชิด และสังเกตว่ามีอาการอีหรือไม่ หากเลี้ยงสัตว์ ไม่ควรให้อยู่ในห้องนอน และดูแลป้องกันเห็บหมัดในสัตว์เลี้ยง หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ