• ใส่หูฟังแล้วคันหู มีน้ำใสๆไหลออกมา รู้สึกเจ็บๆ อันตรายไหม

  •  eyeee
    สมาชิก
    เรียนออนไลน์ใส่หูฟังเเล้วคันในหูเปลี่ยนหูฟังอันไหม่ก็ยังคัน หนูก็เช็ดทพความสะอาดเเล้วแต่น้องหนูเอาไปใส่ไม่คันเมื่อคืนนอนหลับเเล้วคันในหูคือหลับไม่รู้เรื่องค่ะเผลอไปเกา ตื่นเช้ามามีน้ำใส่ๆไหลออกมารู้สึกเจ็บๆ หนูซับๆ ตอนนี้เเห้งเเล้วจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ eyeee,

                        อาการคันในรูหู มีน้ำใสๆไหลออกมา เจ็บหู อาจเกิดจาก

                        - การแพ้ต่อสารเคมีหรือวัสดุของหูฟังที่ใส่เข้าไปในรูหู

                        - รูหูชั้นนอกอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการใส่หูฟังที่คับแน่นเกินไป หรือวัสดุมีความแหลมคน จนไปทำให้เยื่อบุรูหูบาดเจ็บ เชื้อโรคจึงเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบ กรือเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำมา อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                         - มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เมล็ดพืช

                         - มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                        ในเบื้องต้น ควรงดการใส่หูฟังไปก่อน ไม่ใช้อะไรไปแคะหู หากมีน้ำไหลออกมา ก็ให้ซับแค่บริเวณด้านนอก ระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยอาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำ หากอาการไม่หายไป มีเจ็บหูมากขึ้น หรือมีหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ แต่หากอาการหายไปภายในไม่นาน แสดงว่าอาจเกิดจากการแพ้หูฟังได้ แนะนำอาจต้องงดการใช้ไปค่ะ