• กังวลว่าจะติดเชื้อราในช่องคลอด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

  •  darana
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อาการที่พบ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เพราะรู้สึกเจ็บ แล้วก็คัน ในวันถัดมา เราก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ผ่านมา 2-3 วันทำไมอาการคันไม่หาย เอากระจกส่องดู เห็นขาวๆเกาะตรงปากช่องคลอด เราเอาคัดเตอร์บัดเขีย ออกมา มันก็ไม่มีกลิ่นเหม็น หรือคาวใดๆ แต่เกาะเยอะมาก และคัน อยากทราบว่าเชื้อรา ชนิดนี้ รุานแรงไหม คะ ตอนนี้กลัวมาก กลัวไปหมดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ darana,

                  อาการเจ็บ คันในช่องคลอด มีตกขาวเกาะที่ปากช่องคลอดดังกล่าว น่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่เป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด รวมถึงมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด ปากช่องคลอดบวมแดง แสบหรือเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศด้านนอกอาจพบผื่นคันร่วมด้วย

                  ซึ่งการติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคที่รุนแรงค่ะ บางรายสามารถหายได้เอง และอาจเป็นๆ หายๆ ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยในแต่ละคน โดยปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อรา เช่น การตั้งครรภ์ เป็นเบาหวาน โรคอ้วน ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือทานยากดภูมิคุ้มกัน การทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่อเนื่องนานไป การสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สารเคมีที่รุนแรง เป็นต้น

                    อย่างไรก็ตาม อาการคันช่องคลอดและมีตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                     - ติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีสีเหลือง ขาวขุ่น หรือเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา แสบระคายเคืองในช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                     - ติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                     - ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                     - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

                    แนะนำว่าหากยังคงมีอาการคันช่องคลอดมาก และยังมีตกขาวผิดปกติอยู่ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจภายในและหาสาเหตุ จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ

    darana  ploykittika
    สมาชิก

    ลองพาแฟนไปหาหมอด้วยกันนะค่ะ บางทีอาจจะติดเชื้อจากแฟนด้วยก็ได้เหมือนกรณีของดิฉัน ก็ต้องกินยาทั้งคู่ แล้วผู้หญิงก็ใช้ยาสอดอีกทางหนึ่ง ตอนแรกดิฉันก็ซื้อคาเนสเทนใช้เองก็ไม่หาย จนได้หาหมอถึงได้รู้ว่าตกขาวมีสาเหตุจากหลายเชื้อ แล้วตัวยาในยาสอดแต่ละยี่ห้อก็ไม่เหมือนกัน คุณหมอจ่ายยาสอดยี่ห้อNeo-Penotran Forte (นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท)ให้ดิฉันมา งงๆเหมือนกันที่สอดแบบไม่ต้องจุ่มน้ำติดกัน7วัน แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ หายจริงๆ ผ่านมาปีกว่าแล้วยังไม่กลับมาเป็นอีก