• คันและเป็นผื่นขึ้นทั้งตัว

  •  New Ninlanet
    สมาชิก
    สวัสดรค่ะ พอดีเมื่อวานปวดหัว ไปหาหมอ หมอให้ฉีดยาแก้ปวด1เข็ม กลับมาถึงบ้านเริ่มมีอาการคัน และตื่นเช้ามาพบว่าเป็นผื่นเต็มตัว เลยกินยาแก้แพ้ อาการดีขึ้น แต่สักพักก้อคันและเป็นผื่นอีก อยากทราบว่าอาการนี้แพ้ยาหรือเป็นลมพิษค่ะ รักษาเบื้องต้นยังไงค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการผื่นคันลมพิษเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    -การแพ้ยา อาหาร แมลงสัตว์กัดต่อย รังแคสัตว์

    การแพ้มักมีประวัติได้รับสารที่แพ้ชัดเจน ก่อนมีอาการแพ้

    -ติดเชื้อ มักเป็นเชื้อไวรัส มักมีไข้ร่วมด้วย

    -ไม่ทราบสาเหตุ

    การรักษาเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ กินยาแก้แพ้ ทายาแก้คัน

    กรณีอาการไม่ดีขึ้น หรือพัฒนาเป็นการแพ้รุนแรง คือ มีอาการหายใจหอบเหนื่อยเสียงวีด หรือ ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว หรือ หน้ามืดเป็นลม ร่วมด้วย ให้รีบมาโรงพยาบาล เพราะเป็นภาวะที่ทำให้เสียชีวิตได้ การรักษามักเป็นการฉีดยา และเฝ้าดูอาการ

    ที่สำคัญ กรณีสงสัยแพ้ยา ให้บอกแพทย์ เภสัชกรและบุคลากรทางการแพทย์ทุกครั้งว่าแพ้ยาดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงการได้ยาดังกล่าวอีก และพกบัตรแพ้ยาติดตัวทุกครั้งเมื่อไปพบแพทย์