• คันอวัยวะเพศด้านนอก ใช้ยาสอดแล้วไม่ดีขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  •  Aom Supuchcha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอขอคำแนะนำหน่อนงยค่ะเครัยดมากค่ะ..คือว่าคันอวัยวะเพศข้างนอกอ่ะค่ะคันมากๆ..ใช้ยาสอดก้อไม่หาย..ใช้มา2ครั้งแล้วก้อยังคันยุ่เริ่มคันมากขึ้นไม่รุจะทำยังไงแล้วค่ะ..ไม่กล้าไปหาหมอค่ะ..คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ..ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการคันที่อวัยวะเพศ โดยเฉพาะคันที่บริเวณข้างนอก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  อาจเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือ มีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด หากได้ยาสอดที่เป็นยาฆ่าเชื้อราแล้วไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆค่ะ

    การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

    ติดเชื้อ เช่น เป็นหิดหรือเป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศหรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ ซึ่งอาจจะติดจากการมีเพศสัมพันธ์ การใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน โดยมักจะมีอาการคันมากค่ะ

    ดังนั้นหากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีค่ะ ไม่ต้องกลัวนะคะ การตรวจจะทำให้ทราบสาเหตุและรักษาได้อย่างถูกต้องและป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ได้ค่ะ