• คันที่อวัยวะเพศมาก ชอบเกา พอปัสสาวะแล้วแสบ เป็นมานาน เกิดจากอะไร ควรใช้ยาอะไร

  •  Thanachol Phanok
    สมาชิก
    คันที่อวัยวะเพศมากค่ะ แล้วชอบเกาพอปัสสาวะแล้วชอบแสบเป็นมานาน เกิดจากอะไรคะ ควรใช้ยาอะไรรักษาดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanachol Phanok,

                      อาการคันที่อวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                      2. ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักษณะบวมแดงลอกก็ได้ นอกจากอาการคัน อาจมีอาการเจ็บๆแสบๆ ร่วมด้วย

                       3. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

                       5. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                       6.เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                       7. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด

                       ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคือง ไม่ล้างอวัยวะเพศภายนอกและสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยา ให้ใช้เพียงน้ำเปล่าก็พอ งดการทา แป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมบริเวณอวัยวะเพศ พยายามอย่าให้ช่องคลอดเปียกชื้น ควรใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไปากอาการคันเป็นอย่างต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีผื่นเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ