• คันอวัยวะเพศหญิง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ไม่ว่าจะป้องกันหรือไม่ป้องกัน เกิดจากอะไร

  •  ปริศนา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีเรื่องกังวลใจอยากจะถามคุณหมอค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันหรือป้องกันก็ตาม พอมีเพศสัมพันธ์เสร็จจะรู้สึกคันอวัยวะเพศทุกครั้ง อยากจะทราบว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร และมีวิธีแก้ยังไงบ้างคะ

    คุณ Prissana

    อาการคัน อาจเกิดสาเหตุจาก

    1.การติดเชื้อจาก พสพ เช่น เชื้อหนองในแท้ หนองในเทียง เริม หูด เชื้อรา  ซึ่งบางครั้งฝ่ายชายอาจไม่มีอาการอะไรมาก แค่คันๆ   การไม่ได้ล้างขี้เปียก ทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อราได้มาก  เมื่อมี พสพ จะทำให้เชื้อรา หรือ เชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ฝ่ายหญิงได้  นอกจากนี้ ยังอาจมี จาก พาราไซต์  พวกหิด โลน ซ่อนตามขุมขน ทำให้คันมากได้

    2.จากอาการแพ้ สารเคมี เครื่องสำอาจ น้ำยาหล่อลื่น  น้ำยาในถุงยางอนามัย  ผ้าอนามัย

    การแก้ไข เวลามี พสพ ควรให้ฝ่ายชายใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง และทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ไม่ควรใช้น้้ายาฆ่าเชื้อในช่องคลอด เพราะจะทำให้ เชื้อที่ดี พลอยตายไปด้วย  ถ้าติดเชื้อจากแบคทีเรีย รา หูดก็ต้องหายาต้านจุลชีพ มาทา หรือเหน็บ ในช่องคลอด     ถ้าเกิดจากการแพ้ ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมีทีททำให้แพ้ไว้   ทานและทายาแก้แพ้  ตรงที่คันได้       ที่สำคัญต้องให้ฝ่ายชายไปตรวจโรคกับแพทย์ด้วยครับ จึงจะป้องกันได้แน่นนอนกว่า