• คันหูมาก แพทย์บอกเป็นภูมิแพ้ ห้ามแคะปั่นหู อยากทราบว่าแพ้อะไร ใช้หยอดหูได้ไหม

  •  Nan Aradee Seekua
    สมาชิก
    เนื่องจากมีอาการคันหูมาหลายปีล่ะค่ะประมาณ5-6ปีได้ ได้ไปหาหมอแต่ละที่มาเขาบอกว่าเป็นภูมิแพ้ค่ะ แต่ไม่รู้แพ้อะไร นี่ก็เป็นมาตลอดค่ะ หมอแนะนำไม่ให้แคะหูหรือเอาสำลีมาปั่นหูค่ะ แต่มันคันมากเลยต้องปั่นหูเกือบทุกวันค่ะ ถ้าไปซื้อยาหยอดหูมาใช้จะช่วยคลายความคันลงได้บ้างไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Nan

    ไม่ทราบเคยทำ ทดสอบสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือยังครับ  ถ้าทำก็พอบอกได้บ้าง  ไม่ทราบว่าเป็นข้างเดียวหรือสองข้าง  ถ้าเป็นข้างเดียว บางทีอาจมีสาเหตุอื่นที่ทำให้คันหูมากๆ ได้เช่น เชื้อรา  โรคสะเก็ดเงิน ไม่ทราบแพทย์ให้ยาแก้โรคภูมิแพ้มาทานด้วยหรือไม่  เช่น Telfast  ส่วนยาหยอดหู ไม่แนะนำให้ใช้ครับ เพราะทำให้หูอื้อได้ง่าย  มีครีมพวก Stearoid ผสมยาฆ่าเชื้อทาภายใน  พอจะช่วยได้  ระหว่างนี้งดกิจกรรม ว่ายน้ำ อาบน้ำระวังอย่าให้น้ำเข้าหู

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โรคคันหู