• คันหูและมีน้ำสีเหลืองไหลจากหู เกิดจากอะไร

  • เราคันหูบ่อยค่ะ ต้องปั่นเรื่อยๆ แล้วรู้สึกปวดในรูหู หูอื้อบางครั้ง พอปั่นแล้วจะมีน้ำเหลืองๆใสๆ ออกมาด้วยค่ะ ตนแรกคิดว่าเป็นขี้หู แต่พอนานๆไปคิดว่าเป็นน้ำหนองค่ะ ตอนนี้ปวดรูหูและคันมากค่ะ
    กนิษถา พรมจันทึก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กนิษถา พรมจันทึก

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.หูชั้นกลางอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดหู ระคายเคืองหู ร่วมกับมีน้ำสีเหลืองไหลออกมาได้

    2.หูชั้นนอกอักเสบหรือติดเชื้อรา ก็จะทำให้ระคายเคืองในหูได้เช่นกัน

    3 โรคของผิวหนังที่ทำให้มีการอักเสบของหูชั้นนอกร่วมด้วย เช่นสะเก็ดเงิน หรือผื่นผิวหนังอักเสบ

    การวินิจฉัยคงต้องใช้การตรวจร่างกายร่วมด้วย แพทย์จะดูหูภายนอกร่วมกับส่องเข้าไปในรูหูเพื่อดูหูชั้นกลางเป็นอย่างไร เยื่อแก้วหูยังอยู่ดีหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน เลิกใช้ไม้พันสำลีหรือไม้ใดๆเข้าไปแคะในหูเพราะอาจทำให้การอักเสบเป็นมากยิ่งขึ้น ระวังไม่ให้น้ำเข้าหูอาจใส่หมวกเวลาอาบน้ำหรือใช้สำลีหรือที่อุดหูอุดที่หูไว้ขณะอาบน้ำ

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการ น้ำหนองไหลจากหู หูอื้อ ได้ยินเสียงผิดปกติในหู มีแผลหรือรอยถลอกบริเวณหูชั้นนอก เท่าที่ฟังอาการตอนนี้ก็ควรไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ อาจเป็นแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูกค่ะ

    กนิษถา พรมจันทึก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กนิษถา พรมจันทึก

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.หูชั้นกลางอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดหู ระคายเคืองหู ร่วมกับมีน้ำสีเหลืองไหลออกมาได้

    2.หูชั้นนอกอักเสบหรือติดเชื้อรา ก็จะทำให้ระคายเคืองในหูได้เช่นกัน

    3 โรคของผิวหนังที่ทำให้มีการอักเสบของหูชั้นนอกร่วมด้วย เช่นสะเก็ดเงิน หรือผื่นผิวหนังอักเสบ

    การวินิจฉัยคงต้องใช้การตรวจร่างกายร่วมด้วย แพทย์จะดูหูภายนอกร่วมกับส่องเข้าไปในรูหูเพื่อดูหูชั้นกลางเป็นอย่างไร เยื่อแก้วหูยังอยู่ดีหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน เลิกใช้ไม้พันสำลีหรือไม้ใดๆเข้าไปแคะในหูเพราะอาจทำให้การอักเสบเป็นมากยิ่งขึ้น ระวังไม่ให้น้ำเข้าหูอาจใส่หมวกเวลาอาบน้ำหรือใช้สำลีหรือที่อุดหูอุดที่หูไว้ขณะอาบน้ำ

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการ น้ำหนองไหลจากหู หูอื้อ ได้ยินเสียงผิดปกติในหู มีแผลหรือรอยถลอกบริเวณหูชั้นนอก เท่าที่ฟังอาการตอนนี้ก็ควรไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ อาจเป็นแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูกค่ะ