• คันหูมาก เกิดจากอะไร

  •  Pin
    สมาชิก
    มีอาการคันหูมาประมาณหลายเดือนแล้วพอไปหาหมอก็บอกเป็นภูมิแพ้แล้วให้ยามาทานพอหมดก็ไม่ได้ไปหาเพราะอาการก็ดีขึ้น หลังจากนั้นก็กลับมาเป็นอีก จนช่วงหลังๆต้องเอาสำลีปั่นหูมาปั่น ปั่นจนรู้สึกว่าไม่คันแล้วก็ค่อยพอ พักหลังมานี้มีเลือดออกด้วยเป็นเพราะปั่นแรกไปหรือป่าวคะ
    Pin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pin

    คันหู เป็นอาการคันและระคายเคืองบริเวณใบหูและภายในรูหู อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผิวแห้ง ผิวหนังอักเสบภายในช่องหู หูชั้นนอกอักเสบหรือติดเชื้อ การใช้หูฟังหรืออุปกรณ์ช่วยฟังติดต่อกันเป็นเวลานาน การแพ้สารเคมี สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหู เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจภายในช่องหูค่ะว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ต้องได้รับการรักษาหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่แคะหรือปั่นหู หากมีขี้หูอุดตันปริมาณมาก ควรใช้ยาหยอดหูเพื่อกำจัดขี้หูแทนการแคะหู อาจใช้น้ำมันทาผิวสำหรับเด็ก ที่เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวทาบริเวณหูภายนอกที่มีอาการคัน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%B9