• คันรักแร้มาก ผิวหนังลอกเป็นขุย เกิดจากอะไร

  •  Thiphanun
    สมาชิก
    ตอนนี้คันรักแร้มากกกไม่ทราบว่าเกิกจากสาเหตุอะไรแพ้อะไรรึเปล่าค่ะรักแร้ลอกเป็นขุยๆไม่แน่ใจว่าใช่เชื่อรามั้ย
    Thiphanun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiphanun

    อาการคันและลอกที่รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -รูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ

    -เชื้อราที่ผิวหนัง

    -การอับชื้นที่บริเวณดังกล่าว

    เนื่องจากมีความเป็นไปได้หลายอย่าง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าคันมาก หรือมีผื่นแดงร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่โดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น