• มีตุ่มเล็กๆขึ้นตามตัว คันมาก ทานยาและทายายังไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Chidcha Kimura
    สมาชิก
    เป็นตุ่มเล็กๆเยอะๆน่าเกลียดน่าเกา บริเวณหน้าแข้งต่ำๆ หน้าขาอ่อน ท้องแขน แขนอ่อน ต้องตื่นมาเกาตอนดึกอยู่เรื่อยเลยค่ะ คันมากกกก นิ่งเก่ายิ่งมัน ยิ่งเกายิ่งลาม จะเป็นประมาณ 1 สัปดาขึ้นไป (มีอาการคันตามากๆบริเวณโคนขนตาด้วย ถึงแม้จะทานยาแก้แพ้(fatec) และยาทา (dermatop) อยู่ค่ะ อยากทราบผื่นๆเยอะๆนี้เกิดจากอะไรคะ อากาศ อาหาร หรือ????

     สวัสดีค่ะ คุณ Chidcha Kimura

    อาการคันและมีตุ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การแพ้สิ่งสัมผัส ผิวแห้ง การติดเชื้อ โรคผิวหนังอักเสบต่างๆ เป็นต้น

    จากที่เล่ามาว่า หลังจากที่เกาหลายวัน มีตุ่มลุกลาม อาจบ่งบอกว่ามีภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ

    ดังนั้นแนะนำคุณ  Chidcha Kimura ว่า หากมีอาการคันมาก ให้รับประทานยาแก้หรือยาแก้คัน หลีกเลี่ยงการเกาเพื่อไม่ให้รอยโรคลุกลาม และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ