• มีอาการคันปากมาหลายวัน ปากก็แห้ง อยากทราบว่าเป็นอะไรและวิธีแก้

  • คือพอดีว่าเราคันปากมาหลายวันเเล้วอะคะเเสบด้วยปากก็เเห้งเวลายิ้มมันตึงคะคือกลุ้มใจมากไม่รู้ว่าเราเปนอะไรช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะบอกวิธีเเก้ด้วย

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการปากแห้ง(Xerostomia) เกิดจากการที่น้ำลายในช่องปากลดลง ทำให้ริมฝีปากแห้ง และแตก นอกจากน้ำลายลดลง ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อากาศที่เย็น การเลียริมฝีปาก การดื่มน้ำน้อย ริมฝีปากอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง การใช้ลิปสติก และยาสีฟัน

    การรักษาคือ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการเลียริมฝีปาก หยุดใช้ลิปสติก ไม่แกะริมฝีปาก ใช้สารให้ความชุ่มชื่นทาริมฝีปาก เช่น Vasalline ครับ หากอาการไม่บรรเทา แนำนำมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลครับ