• คันช่องคลอดมาก และมีเม็ดสีขาวเล็กๆ อยู่ภายในช่องคลอด ติดเชื้ออะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Jimjiw Liewliw
    สมาชิก
    คันบริเวณช่องคลอดมากๆค่ะแต่ไม่ได้คันตลอดเวลา มีเม็ดสีขาวๆเล็กๆ อยู่ภายในบริเวณช่องคลอด เป็นมา3วันแล้วค่ะ ส่วนตัวไม่รู้ว่าเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์มั้ย เพราะว่า มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันพฤ-ศุกร์ (ใส่ถุงยาง ที่อาจชะลอการหลั่ง) ไม่มีอาการใดๆ พอมาวันเสาร์มีความรู้สึกเครียดติดๆกันมาหลายวัน จนวันจันทร์ที่มีอาการคันและเป็นตกขาวสีเหลืองมาจนวันพุธสังเกตุเห็นว่ามีเม็ดสีขาวๆเล็กๆเกาะอยู่ภายในช่องคลอด ควรรักษาอย่างไรคะ ละเป็นอะไรติดเชื้อหรือเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ Jimjiw Liewliw,

                       อาการมีเม็ดสีขาวๆ เล็กๆ ภายในช่องคลอด ร่วมกับอาการคันภายในช่องคลอดมากดังกล่าว น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคันเป็นหลัก และตกขาวเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น

                    ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                   หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง อาจพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยา clotrimazole ซึ่งมีทั้งชนิด 100, 200, 500 มิลลิกรัม และควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดที่บ่อยไป การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น

                      แต่หากมีตกขาวผิดปกติในลักษณะอื่นๆ  เช่น ตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งหากมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

    Jimjiw Liewliw  Jimjiw Liewliw
    สมาชิก
    หลังจากนั้นดิฉันได้ไปซื้อยามาค่ะทางร้านถามว่าได้ใช้ห้องน้ำสาธารณะมั้ยซึ่งดิฉันก็ใช้เขาเลยให้ยามาเหน็บ5วันและยากินยาล้าง รู้สึกว่าอาการดีขึ้น พอเดือนต่อมามีเพศสัมพันธ์อีกก็ไม่ได้รู้สึกคัน แต่พอประจำเดือนมาก็กลับมาเริ่มคัน หลังจากนั้นเหน็บยาใหม่ยาชื่อฟังจิเดอร์มและมียาแก้คันก็หายไปค่ะตกขาวและอาการคัน จนเดือนถัดมาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ตอนเมนมามีอาการคันนิดหน่อยแล้วหายไปจนหลังเมนมา2อาทิตย์กลับมาคันมากๆอีก (เข้าห้องน้ำไม่ได้เช็ดให้แห้งหลายครั้ง) และกำลังกลับมาเหน็บยาอีกครั้งด้วยตัวเดิมและทาครีมที่คันบริเวณอวัยวะเพศกินยาแก้คันก็ไม่มีอาการคันหรือตกขาวเยอะอีกเหมือนเคยพึ่งเหน็บได้วันแรกวันนี้กำลังจะเหน็บต่อให้ครบ7วัน รอบที่แล้วเหน็บไม่ติดต่อกัน7วันค่ะ กลัวมากค่ะว่าจะติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยังไงช่วยตอบด้วยนะคะ ปล.กินยาเพิ่มขนาดหน้าอกประมาณ1เดือนแล้ว แต่เห็นว่าไม่เกี่ยวเลยไม่ได้สนใจ เพราะมีอาการคันก่อนหน้าที่จะกินค่ะ
    Jimjiw Liewliw  Jimjiw Liewliw
    สมาชิก
    ต้องการส่งรูปให้ดูแต่ไม่ทราบวิธีการส่งอะค่ะ