• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการคันที่อวัยวะเพศหญิง มีตกขาวออกมาเป็นก้อนใหญ่ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีหลังจาก มี พสพ มันก็รู้สึกเจ็บเพราะถุงยางอนามัยมันฝืด เเล้วน้องสาวเราโดนน้ำลาย เราก็ทำความสะอาดตามปกติ พอวันต่อมาน้องสาวเริ่มเจ็บ ต่อมาก็คันร่วมด้วยคันมากจนอยากจะเกาเเรงๆ คันสุดๆ เเล้วก็เจ็บด้วย ต่อมาเริ่มมีตกขาวตามมาไม่ใช่ปกตินะ ตกขาวเเบบก้อนใหญ่มาก จนตกใจ ไม่เคยเป็นมาก่่่่่่อนเลย ตกใจมากจนเริ่มกลัวไม่รู้จะทำยังไงเลยมาปรึกษาหมอ. ให้คำเเนะนำเเละข้อมูลหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ อยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร เป็นโรคอะไรหรือเปล่า ค่ะ

    คุณ สุดารัตน์

    อาการคันมีตกขาวเป็นก้อน อาจเกิดจาก

    1.เชื้อราในช่องคลอด  ทำให้มีอาการตกขาวแบบนี้ได้ การรักษาต้องทานยาฆ่าเชื้อรา และ เหน็บช่องคลอดด้วยยาฆ่าเชื้อราโดยตรง

    2.อาจมีการแพ้น้ำมันในถุงยาง หรือ แพ้ตัวยาง เลยก็ได้ ทำให้มีอาการคันมากๆ และอักเสบมีตกขาวตามมาอีก  ทานยาแก้ภูมิแพ้   หรือใช้ยาครีมแก้แพ้ทาตรงที่คันมาก

    3.อาจมีการติดเชื้อของเชื้ออื่นๆ ได้เช่น เริม หรือหูดภายในช่องคลอดทำให้แสบคันได้มากๆ  นอกจากนี้ เชื้อแบคทีเรียระยะแรก ก็อาจทำให้มีอาการคันตกขาวก่อนที่ ตกขาวจะเปลี่ยนเป็นสีอื่นๆ   พวย พาราสิต บางอย่าก็ทำให้คันได้มาก เช่น โลน เห็บ  และ Trichomonas

    คำแนะนำ  ลองชะล้างภายในด้วยน้ำเปล่าเพื่อลดอาการคัน  ห้ามเข้าไปเกา  ลองใช้ยาฆ่าเชื้อรามาเหน็บ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและสั่งการรักษาให้ดีกว่าครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ตกขาว ได้ที่นี่ครับ