• มีอาการคันที่อวัยวะเพศหญิง เป็นมา 3 วันแล้ว แต่ปัสสาวะไม่เจ็บ ไม่แสบ จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Aisara Khosuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูมีอาการคันที่น้องสาว เป็นมา3วันแล้วค่ะ แต่เวลาปัสสาวะไม่เจ็บหรือแสบนะคะ รู้สึกคันและละคายเคืองเจ็บนิดๆ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรมั้ยคะ
    Aisara Khosuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aisara Khosuk

    อาการคันที่อวัยวะเพศหญิงนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากช่องคลอดติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว เป็นเชื้อราที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก ความอับชื้น การแพ้ระคายเคืองต่อสารสัมผัสที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศหญิง เป็นต้น

    ซึ่งจะเป็นโรคหรือความผิดปกติที่ต้องรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อหรือไม่ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ชัดเจนดูอีกครั้ง โดยถ้าไม่สบายใจ หรือมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต มีตกขาวผิดปกติ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรจะรีบไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่สวนล้างช่องคลอด