• ตั้งครรภ์อยูู่ค่ะ เป็นเบาหวานฉีดอินซูลิน หลังปรับยามีปัญหาเรื่องคันในช่องคลอดค่ะ เกี่ยวกันไหมค่ะ

  •  Salma Bsa Thongyon
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะว่า พอดีหนูเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และตอนนี้อยูไตรมาศสุดท้าย ประมาน 35 สัปดาห์และหมอได้ปรับยาฉีดให้ (อินซูลิน) พอเริ่มปรับยา มันเริ่มมีอาการคันในช่องคลอด คันอวัยเพศ มันจะเกิดมาจากสาเหตุที่เราปรับยาด้วยไหมค่ะ ทายาแก้คันที่หมอให้มาก็ไม่หายค่ะ อยากทราบว่าต้องทำยังไงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Salma Bsa Thongyon

    เบาหวานระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นภาวะที่ระดับน้ำตาลสูง ในระหว่างการตั้งครรภ์ค่ะ ในหญิงตั้งครรภ์ที่เสียงจะแนะนำให้ตรวจน้ำตาลตั้งแต่ อายุครรภ์ 24-28 สัปดาห์ ซึ่งถ้าตรวจแบบที่อดอาหารมากกว่า 126  mg/dl หรือ ถ้าไม่งดอาหาร มากกว่า 200 mg/dl หรือ ตรวจด้วยการให้กินน้ำตาลแล้วเจาะเลือดค่ะ ถ้ามากกว่า 140 mg/dl จะระบุว่ามีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ แนะนำเรื่องการควบคุมอาหารเพื่อควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด การใช้อินซูลิน เป็นการรักษาที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีค่ะ

    ภาวะที่อาจจะเกิดจากการที่เป็นเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์

    • ลูกตัวโตกว่าปกติ
    • มีน้ำคร่ำมากกว่าปรกติ
    • อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อมากกว่าหญิงตั้งครรภ์ปรกติ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือ การติดเชื้อราได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องไปตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีเรื่องการติดเชื้อราที่ช่องคลอดหรือขาหนีบค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะต้องตรวจระดับน้ำตาลให้สม่ำเสมอค่ะ ว่ามีปัญหาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกินไปหรือไม่ค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ