• คันรอบอวัยวะเพศภายนอก ไม่มมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากเชื้อราได้หรือไม่

  •  blahbablah
    สมาชิก

    พอดีคันที่อวัยวะเพศค่ะ คันมาเกือบหนึ่งอาทิตย์แล้วบางช่วงก็คันบางช่วงก็ไม่คันค่ะ แล้วเผลอไปเกาแรงๆจนรู้สึกแสบเวลาฉีดน้ำค่ะ คันบริเวณช่วงเลยอวัยวะเพศมาหน่อยนึงและก็ช่วงบริเวณสองแคมค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือเป็นเชื้อราหรือเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ blahbablah

    สำหรับอาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจต้องพิจารณาดูก่อนค่ะว่าคันในส่วนของช่องคลอด หรือปากช่องคลอด หรืออวัยวะเพศด้านนอก

    ส่วนสาเหตุ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำให้มาตรวจภายใน เพื่อประเมินโดย  สูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ ถึงแม้ว่าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็อาจเพียงเเค่ประเมินดูเเค่อวัยวะเพศด้านนอก แต่ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วอาจตรวจดูภายในช่องคลอดร่วมด้วยค่ะ

    เนื่องจาก อาการคัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ถ้ามีเยื่อบุบริเวณนั้นบวมแดง หรือมีตกขาวปริมาณที่มากขึ้นร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด ร่วมกับการตอดเชื้อที่อวัยวะเพศด้านนอกด้วย ทั้งนี้เกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด สามารถเกิดได้จากทั้ง เชื้อรา แบคทีเรีย  การได้รับการตรวจเพื่อประเมินการติดเชื้อ จะสามารถเลือกการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุดค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อแต่ละเเบบรักษาไม่เหมือนกัน เช่นเชื้อราอาจใช้เเค่ยาเหน็บ ยาทา เเต่เเบคทีเรียอาจต้องรับประทานยา

    นอกเหนือจากการติดเชื้อ อาจมีรอยโรคบางอย่าง ที่อาจต้องให้เเพทย์ประเมินค่ะ เช่น หูดที่อวัยวะเพศ อาการเเพ้ หรือรอยโรคอื่นๆค่ะ เเละถ้ามีรอยโรคที่น่าสงสัย อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อมาตรวจค่ะ