• คันที่มุมปาก แล้วมีตุ่มขึ้นมา ประมาณ 4-5 เม็ด เป็นเริมไหม แต่ไม่ปวดแสบร้อน

  •  Wewer
    สมาชิก
    วันนี้ตอนเย็น มีอาการคันที่มุมปาก หลังจากนั้นพบว่ามีตุ่มขึ้นมา เป็นตุ่มเล็กๆประมาณ4-5เม็ด ตอนแรกสงสัยจะเป็นเริมรึปล่าว แต่แค่มีอาการคัน และไม่ได้ปวดแสบปวดร้อน อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wewer,

                        อาการคันและมีตุ่มที่มุมปาก อาจเป็น

                       1. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน การใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                       2. เริมที่ปาก อาการคือ จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                       3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย  อาจทำให้คันหรือเจ็บแสบก็ได้ ริมฝีปากมักบวมแดง

                       ในเบื้องต้น  ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่ม หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ