• คันที่ปากช่องคลอด มีน้ำขาวขุ่นไหลออกมาจากช่องคลอดด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Naluemon Luwiang
    สมาชิก
    สอบถาม คันบริเวณปากช่องคลอดค่ะ แร้วมีน้ำขาวขุ่นไหลออกมาจากในช่องคลอดด้วยค่ะไม่เยอะเเต่มีตลอดเลย รู้สึกกังวลค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไรค่ะ
    Naluemon Luwiang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naluemon Luwiang

    อาการคันที่ช่องคลอด มีน้ำขาวขุ่นไหล อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์