• คันที่ก้นไม่ทราบว่าเป็นอะไร ลักษณะเป็นรอยถลอก

  •  Manatsanan Gd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีอาการคันที่ก้นค่ะ เป็เป็นรอยแดงแล้วก็ถลอกด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรแล้วต้องแก้ไขยังไง ต้องไปซื้อยามาทามั้ยคะหรือต้องไปซื้อยามาทาน ?ขอรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Manatsanan Gd

    อาการคันที่บริเวณทวารหนัก อาจจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • มีการอักเสบของผิวหนัง
    • มีการระคายเคืองจากการมีปัญหาเรื่องของท้องเสียหรือถ่ายอุจจาระมากๆ
    • มีแผลบริเวรรอบๆ ทวารหนัก
    • แพ้ เช่น การแพ้ผ้าอนามัย หรือ การแพ้พวกน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม
    • เรื่องพยาธิ เช่น พยาธิเส้นด้าย อาจจะมีการไชช้อนในตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องอาการคันได้

    แนะนำเรื่องการกินยาแก้แพ้ก่อนค่ะ อาจจะลองใช้โลชั่นทาลดอาการผิวหนังแห้ง แต่ควรจะไปพบแพทย์ค่ะ