• มีอาการคันตามแขน ขา จะคันมากในช่วงกลางคืน ควรรักษาอย่างไร

  •  Chaba Ruankulab
    สมาชิก

    คันแบบเหมือนมีใครเอาเข็มมาจิ้มๆ และจะคันมากช่วงกลางคืนคะ ไม่มีโรคประจำตัว พอเกาก็จะขึ้นตามลอยที่เราเกา นู้นๆเส้นยาวๆ ไม่เป็นตุ๋ม

    สวัสดีค่ะ

    อาการคัน เป็นอาการที่พบได้ทั่วไป เกิดจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ลมพิษชนิดหนึ่ง ผิวหนังนูนแดงตามรอยเกาหรือใช้วัตถุขีด (Dermographism) ผิวหนังอักเสบ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นต้น

        โดยทั่วไปผื่นลมพิษนั้น อาจใช้ยาแก้แพ้เพื่อระงับอาการได้ แต่อาการมักเป็น ๆ หาย ๆ และควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้มีอาการ แนะนำว่า หากยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ