• คันตามผิวหนังจากผิวแห้ง รักษาอย่างไร

  •  Subbsang
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ส่วนตัวเอาปกติเป็นคนแพ้ง่ายตามผิวหนังอยู่แล้ว แต่เมื่อประมาณสองอาทิตที่ผ่านมามีอาการคันตามผิวหนังตลอดเลย ผิวแห้งมาเลยแห้งจนเวลาเกาเป็นขุยเลยค่ะ ปกติอาบน้ำเสร็จก็จะทาbaby oilอยู่เป็นประจำ ดื่มน้ำเกินวันล่ะ1.5ลิตรทุกวันนะคะ เลยสงสัยว่าทำไมยังแห้งอยู่ แล้วควรทำยังไงดีค่ะ 😭
    Subbsang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Subbsang

    อาการคันเกิดได้จาก

    1.ผิวแห้ง

    2.ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    3.การติดเชื้อเช่นเชื้อหิด

    ถ้าผิวคันอย่างเดียวโดยไม่ได้มีรอยโรคเช่นผื่นแดง ตุ่มแดง ก็น่าจะเกิดจากผิวแห้งค่ะ

    วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นคือทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ การดื่มน้ำมากๆก็ช่วยได้ค่ะสามารถใช้ครีมบำรุงที่ขายทั่วไปได้ โดยต้องระวังว่าไม่ใช่ตัวที่ใช้แล้วมีอาการแพ้ baby oil สามารถใช้ได้ แต่ถ้าใช้แล้วยังไม่หายแห้งอาจจะต้องลองเปลี่ยนดู อาบน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่อาบน้ำอุ่น

    ในทางการแพทย์ที่มีใช้เพื่อรักษาอาการผิวแห้งและเป็นขุยคือ urea cream จะมีหลายความเข้มข้น ที่ทาผิวตัวได้ก็เข้มข้นประมาณ 10% ค่ะ แต่ไม่ควรเอาไปทาหน้านะคะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อมีผื่นแดง ตุ่มแดง ตุ่มน้ำ หรือคันตามง่ามนิ้วมือนิ้วเท้ามาก  หรือใช้ครีมบำรุงทาเองแล้วยังแห้งอยู่