• คันตรงอวัยวะเพศ ถุงอัณฑะ และตรงขาหนีบมาก มีตุ่มและผื่นแดง เกิดจากอะไร

  •  stp444
    สมาชิก
    คือคันตรงบริเวณอวัยวะเพศมากเลยครับ หบายอาทิตย์ก่อนคันเฉพาะถุงอัณฑะมีตุ่มแดงขึ้น จนลามมาที่ขาหนีบแบะลามมาตรงองคชาติด้วยครับ อยากรู้ว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเป็นตุ่ม หรือผื่น เกิดได้จากสาเหตุมากมายค่ะ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อรา อย่างเช่น กลาก เกลื้อน ที่สามารถเกิดกับผิวหนังทั่วไป หรือการติดเชื้อไวรัส เช่น เริม เป็นต้น การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจดูบริเวณที่เป็น ร่วมกับสอบถามอาการ ความเสี่ยงอีกหลายอย่าง จึงจะทราบสาเหตุ และวิธีการรักษาค่ะ

    ในกรณีนี้เป็นบริเวณอวัยวะเพศ หากมีพฤติกรรมเสี่ยง ก็อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกันค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ