• มีอาการคันรอบๆช่องคลอด ลามไปที่ก้น เกิดจากอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Ariya Pisurach
    สมาชิก
    มีอาการคันรอบๆปากช่องคลอดค่ะ คันรามไปร่องก้นเกือบถึงรูทวารค่ะ ไม่มีตกขาวค่ะแต่รู้สึกว่าผิวบริเวณที่คันจะแห้งๆมากกว่าค่ะ เวลาเกาแล้วเข้าห้องน้ำโดนน้ำจะรู้สึกแสบๆเหมือนถลอกค่ะ ไม่ได้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะจุดค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นเคยใช้สบู่ล้างจุดซ่อนเล้นประมาน 2 เดือนที่แล้ว มีวิธีแนะนำเบื้องต้นมั๊ยค๊ะ เป็นมาได้สักพักแล้วค่ะ
    Ariya Pisurach  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ariya Pisurach

    อาการคันช่องคลอด อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    4 ช่องคลอดแห้ง มักเกิดในหญิงวัยทอง

    5 ความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์ หากคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด