• คันช่องคลอด ต้องรักษาอย่างไร

  • คันช่องคลอด ต้องรักษาอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เดียว' เซอร์.

                     สาเหตุของอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                     1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                     2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย ถุงยางอนามัยเป็นต้น แต่มักทำให้เกิดผื่นบริเวณอวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย เป็นต้น

                       3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ใส่ชุดชั้นในรัดแน่นเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก เป็นต้น

                       4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                       5. มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                       6.มีเหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                        7. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน งดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใส่กางเกงในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป หลังการเข้าห้องน้ำควรเช็ดให้แห้งทุกครั้ง หากอาการไม่หายไป หรือมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีตุ่มหรือผื่นที่อวัยวะเพศภายนอก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ