• มีความกลุ้มใจเกี่ยวกับอาการคันในช่องคลอดเรื้อรังมาเป็นปี ไปหาหมอจ่ายยามาไม่หาย

  •  Thassanee
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันอายุ 27 ปี เคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้ว แต่นานๆทีปีละหน เพราะยังไม่ได้แต่งงานคะ ดิฉันมีเรื่องกลุ้มใจมากเกี่ยวกับอาการคันช่องคลอดของดิฉันที่เป็นเรื้อรังมาเป็นปี ดิฉันเคยไปพบหมอตรวจภายใน มา 2 ครั้ง ครั้งแรกหมอระบุว่าติดเชื้อรา จ่ายยามาให้ทาน และยาทาฆ่าเชื้อราอีก 1 หลอด ระหว่างทานยาอาการดีขึ้นแต่พอหมดยาก็เป็นอีก แค่ยาทายังอยู่ ดิฉันจึงทายาเช้าเย็นก็ไม่หายคะ และมีอาการแสบด้วยเมื่อทายาติดต่อกันหลายวันดิฉันจึงหยุดยา อาการคันก็ยังเรื้อรังมาเรื่อยๆประมาณ 2 เดือนไม่หายขาด เป็นๆหายๆ ตลอด จนไม่ไหวแล้วจึงไปพบหมออีก ครั้งที่ 2 กลับไปรพ.เดิม แต่ตรวจกับหมออีกคน หมอให้ขึ้นขาหยั่งแล้วเอาอะไรไม่รู้มาป้ายๆไปไม่ได้สอดเข้าข้างใน เสียงหมอพูดกับพยาบาลว่าช่องคลอดค่อนข้างจะสนิทไม่น่าจะสอดยาได้ พอลงจากขาหยั่งหมอก็แจ้งว่าจะจ่ายเป็นยาทานให้ เป็นยาฆ่าเชื้อรา 2 ตัวและให้ยาทาแก้แพ้อีก 1 หลอด ครั้งนี้ระหว่างทานยาดิฉันไม่ได้หายคันซะทีเดียวยังมีอาการคันเป็นบางครั้ง เวลาคันดิฉันจะเอายาทาที่หมอให้มาทาซึ่งช่วยลดอาการคันได้ดีมากคะ ทาเช้า 1 ครั้งไม่คันเลยทั้งวัน แต่ก็ไม่หายขาดนะคะ เพราะบางครั้งช่วงกลางคืนจะคัน หรือตอนเช้าตื่นนอนก็จะคัน และดิฉันสังเกตตัวเองจะคันบ่อยมากในช่วงก่อนประจำเดือนมา ระหว่างที่ประจำเดือนมาไม่มีอาการคันเลยคะ หายสนิทเลย ดิฉันกลุ้มใจมากกับเรื่องนี้ เวลาไปพบหมอก็ค่อนข้างอาย และเมื่อจะเล่าให้ลึกถึงอาการหมอก็เหมือนไม่มีเวลารับฟังมากนักคะ ทุกวันนี้ดิฉันเครียดมากจนไมีกล้ามีอะไรกับแฟน คุณหมอช่วตดิฉันด้วยนะคะ 😢

    สวัสดีค่ะคุณ Thassanee ก่อนอื่นหมอคงต้องแนะนำก่อนนะค่ะ ว่าปกติแล้วบริเวณช่องคลอดจะมีเชื้อที่อาศัยอยู่ปกติ ซึ่งก็มีเรื่องของเชื้อราด้วยค่ะ การที่มีการตกขาว และมีอาการคันช่องคลอดส่วนใหญ่มักเกิดจากสุขลักษณะค่ะ ต้องพยายามทำความสะอาดบริเวณนี้ให้แห้งตลอดเวลาค่ะ แนะนำให้เวลาเข้าห้องน้ำให้ใช้กระดาษชำระซับบ่อยๆค่ะ เนื่องจากถ้ามีการหมักหมมจะทำให้ เกิดการคันได้ค่ะ อีกเรื่องไม่แนะนำในเรื่องของการสวนล้างช่องคลอดนะค่ะ จะทำให้ความเป็นกรด่างบริเวณช่องคลอดผิดไปค่ะ ทำให้มีการอักเสบเรื้อรังของช่องคลอดได้ค่ะ แต่ถ้าเริ่มมีปัญหาตกขาวเปลี่ยนสี ปวดท้องน้อยแนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    ที่สำคัญตอนนี้แนะนำทำความสะอาดค่ะ ใช้แผ่นรองชั้นในถ้าจำเป็นค่ะ

    Thassanee  Thassanee
    สมาชิก
    ขอสอบถามเพิ่มเติมคะ มีเพื่อนแนะนำว่าให้โกนขนบริเวณอวัยวะเพศทุกเดือนก่อนประจำเดือนมา เพื่อจะได้ไมาเกิดการหมักหมม ตรงนี้ไม่ทราบว่าดิฉันควรโกนอย่างที่เพื่อนแนะนำหรือเปล่าคะคุณหมอ

    ขนที่บริเวณอวัยวะเพศเป็นการป้องกันและรักษาความอบอุ่นของร่างกายค่ะ แต่ถ้ายาวเกินไปก็สามารถที่จะตัดออกได้ค่ะ แนะนำว่าไม่ควรโกนให้หมด เพราะถ้าโกนไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้มีการงอกของขนที่ผิดไปหรืองอกไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นฝีหนองได้ค่ะ เนื่องจากขนไม่สามารถงอกทะลุผิวหนังได้ค่ะ แนะนำแค่ตัดเล็กน้อยพอค่ะ

    Thassanee  Thassanee
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากๆคะคุณหมอ 😇