• คันจี๊ดๆและมีผื่นแดงตามตัวเป็นมา 2 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Borrihan Yommana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูคันจี๊ดๆเหมือนมีเข็มมาถิ่งแทงทั้งแขนขาบางทีก็ตรงหลังเท้าบางทีก็หลังมือเวลาเกาที่คันบางครั้งก็เป็นเหมือนผื่นแดงๆ บางทีเกาขึ้นตุ่มเหมือนยุงกัดตอนนี้เริ่มลามขึ้นใบหน้าแล้วค่ะ เป็นมา2วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นเกี่ยวกับอะไรค่ะ
    Borrihan Yommana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Borrihan Yommana

    อาการคันตามต้ว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4 ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    5 ผื่นลมพิษ เป็นปื้น นูน แดง คัน มักหายภายใน 24 ชั่วโมง อาจเกิดจากยา ตามหลังการเป็นหวัด หรือไม่มีสาเหตุ

    หากคันมาก ตุ่มลุกลาม ไม่ยุบไป แนะนำพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง