• มีอาการคัดจมูก และมีไอ รักษาหายแล้ว แต่ว่ายังไอต่อมเนื่องเป็นเวลาสองเดือนแล้วเป็นอะไร

  •  FA AH
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการคันคอหลังจากเป็นหวัด แล้วไปหาหมอด้าน หู คอ จมูกมา คุณหมอบอกเป็นหลอดลมอักเสบ ไปรักษามา1เดือนค่ะ ก่อนหน้ามีอาการหายใจไม่ทั่วปอด เหนื่อยง่าย ไอ มีเมือกๆใสๆในคอ จนรักษามา1เดือนจนดีขึ้นค่ะ เหมือนจะใกล้หาย แต่จนตอนนี้2เดือนแล้ว อาการยังคงมีการไอ หายใจไม่ทั่วปอด มีเมือกใสๆในคอค่ะ ต้องทำยังไงถึงจะหายคะ มีโอกาสเป็นเรื้อรังหรือเปล่าคะเพราะเป็นมา2เดือนแล้ว ต้องรักษายังไงถึงหายคะ กินยาเยอะมากจนไม่อยากกินแล้วค่ะ ไม่สูบบุหรี่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ FA AH

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ มีภาวะหนึ่งที่หลังจาการติดเชื้อไวรัส ทำให้มีอาการไอเรื้อรังได้ค่ะ เรียกว่า post viral syndrome ยังหาสาเหตุไม่ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่คนไข้จะไอต่อเนื่องโดยตรวจไม่พบอะไรค่ะ ได้ยาแก้ไอ ยารักษาภูมิแพ้ ต่อเนื่องแล้วอาการไอจะหายไปเองค่ะ

    อีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้คือ เรื่องของวัณโรคเนื่องจากมีการระบาดตามการติดเชื้อเอส ไอ วี ดังนั้นควรได้รับการตรวจเสมหะ และการตรวจเอกซเรย์ปอดค่ะ

    ตอนนี้แนะนำให้ใช้ยาแก้ไอ และยาละลายเสมหะค่ะ