• หลังเป็นประจำเดือนวันเเรก ปวดคัดเต้านมมากมาก 6วันเเล้ว เกิดจากอะไร ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Jitsupa Maneelam
    สมาชิก
    หมอคะหลังเป็นประจำเดือนวันเเรกปวดคัดเต้านมมากคะนี่ก็6วันเเล้วเกิดจากอะไรหรอคะตรวจตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียวค่ะ(คัดนมมากค่ะ)😭ตามจริงเคยเป็นอาการอย่างนี้ก่อนมีประจำเดือนค่ะไม่เคยเป็นหลังประจำเดือน มีสาเหตุที่เป็นไปได้นอกจากตั้งครรภ์ไหมคะเเละเป็นไปได้ไหมคะที่คัดก่อนวันตกไข่.(ปวดจริงค่ะหมอ😭)

    สวัสดีค่ะ คุณ Pandannn,

                       หากประจำเดือนได้หมดไปแล้ว แต่ยังคงมีอาการคัดเต้านม ก็ไม่น่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอรโมน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                      - เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย แต่หากก้อนมีขนาดเล็ก ก็อาจคลำไม่ได้

                      - เกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม มักจะคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                      - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                      - เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณฐานของเต้านม เช่น จากการไปยกของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย

                      สำหรับสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้นไม่น่าใช่ เพราะได้มีประจำเดือนมาไปแล้ว ส่วนอาการเจ็บเต้านมในวันไข่ตกนั้น มักจะเจ็บไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1 วัน ดังนั้น หากอาหารปวดคัดเต้านมยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                      ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และไม่ควรสวมเสื้อชั้นในที่รัดแน่นเกินไป งดการออกกกำลังกายหรือการทำงานที่กระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอกและเต้านม เป็นต้น