• รู้สึกคอแห้งตอนนอน เป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว เกิดจากอะไร

  • คือคอแห้งตอนนอนนะค่ะ พอตกกลางคืนมาคอแห้ง ถึงจะนอนเล่นอยู่ก็คอแห้งค่ะ กินน้ำก็ไม่หาย กินน้ำสักพักก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม คอแห้งแบบเวลากลืนน้ำลายมีอาการแสบคอค่ะ ทำยังไงดีค่ะ เป็นมา7วันแล้ว
    หนิง จิราภรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนิง จิราภรณ์

    อาการคอแห้ง อาจมีสาเหตุจาก การดื่มน้ำไม่เพียงพอ อยู่ในอากาศที่แห้งและเย็นจนเกินไป คออักเสบจากเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย หลอดลมอักเสบ การมีกรดไหลย้อนขึ้นมาทำให้แสบที่บริเวณลำคอตลอดเวลา

    หากเป็นมา 7 วัน ดื่มน้ำมากๆไม่ทุเลา มีอาการแสบร้อนกลางอก หรือแสบตรงคอร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศเหมาะสม ไม่แห้งจนเกินไป กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อน ไม่นอนเลยทันที