• อายุ​ 14 ปี สูงเกือบๆ 180 เซน ผิดปกติไหม

  •  Anuwat Attasakunchai
    สมาชิก
    อายุ​14ปี​ สูง178​ เกือบๆ180​ คือสูงมากเลยนะครับ​ พ่อผมไม่ถึง​170​ด้วย​ซ้ำสูงประมาณ​167 แต่แม่ผมสูง166-168​ครับ​ อนาคตผมอยากสูงแค่​180กว่าๆก็พอแล้วครับ​ แล้ว​14ปี​ สูงเกือบๆ180นี้ผิดปกติหรือเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Anuwat Attasakunchai

    จากที่สอบถาม ความสูงนอกจากจะมาจากปัจจัยทางพันธุกรรมแล้ว บางคนสามารถสูงกว่าพ่อแม่ของตนเองได้ หากได้รับปัจจัยส่งเสริมที่ดี เช่น ได้สารอาหารที่ดีเพียงพอ, ออกกำลังได้อย่างเหมาะสม เป็นต้น

    จากที่คุณ Anuwat Attasakunchai สอบถาม หากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ และสุขภาพโดยรวมแข็งแรง ยังไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับส่วนสูงนี้นะคะ เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ร่างกายจะหยุดสูงเองตามธรรมชาตินะคะ