• อายุ 17 ปีแล้วเพศชาย ต้องการเพิ่มความสูง ทำอย่างไร

  • อายุ17เเล้วสามารถสูงได้อีกไหม ขอวิธีหน่อยครับ
    มนุษย์ ล่องหน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มนุษย์ ล่องหน

    ความสูงนั้น มีทั้งปัจจัยภายในคือจากพันธุกรรมจากความสูงของพ่อแม่และอิทธิพลของฮอร์โมนเพศในช่วงวัยรุ่น และปัจจัยภายนอกคือการออกกำลังกายและการรับประทานอาหาร โดยปกติแล้วหลังอายุ 18 ปีขึ้นไปในเพศชายก็มักจะไม่สามารถสูงเพิ่มเติมได้อีก

    แนะนำเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงในช่วงนี้ โดยควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดีเท่านั้น และควรที่จะ ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ และไม่ควรซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณเรื่องเพิ่มความสูงมาใช้เองอย่างเด็ดขาด