• เป็นคนขี้วิตกกังวล ฟุ้งซ่าน ทำให้มึนหัว น้ำหนักลด ควรทำอย่างไร กลัวตาย

  •  Tetung Vachilavit
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมจะสรุปสั้นๆนะครับ เมื่อปีที่แล้วผมจะไปตรวจร่างกาย ประมาณปลายปีตอนไปตรวจก็ไม่มีอะไรนะคับ แต่พอตรวจเส็จกับมาบ้าน กับเริ่มคิดว่าตัวเราจะเป็นอะไรมั้ย เป็นโรคร้ายแรงรึป่าว คิดมากเข้ามากเข้ามึนหัว ตาพล่ามัว น้ำหนักลด อาการต่อ เริ่มคิดถึงความตาย กลัวตายมาก ฟุ้งซ้าน คิดตลอดเวลาตอนนั้นทรมานมาก จนผลตรวจออกมาก็ไม่มีอะไร ก็โรคคนอ้วนนั้นแหล่ะคับ หมอก้อบอกให้ดูแลตัวเอง แต่ความคิดมันไม่หายคับ คิดตลอด จนผมค่อยๆปรับ จนตอนนี้รู้รู้สึกดีขึ้น แต่ไม่หายขาด พอเราไม่สบายเป็นอะไรนิดหน่อย ก็กระสับกระส่ายคิดว่าจะเป็นนู้นจะเป็นนี้ ตอนนี้เริ่มเป็นติดๆกันบ่อยๆครับ ฝากคุณหมอช่วยแนะนำการใช้ความคิดหน่อยครับ
    Tetung Vachilavit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tetung Vachilavit

    จากอาการดังกล่าวมา อาจมีภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะหมกมุ่นกับสุขภาพมากเกินไปคิดว่าตัวเองเป็นโรคต่างๆ หรือเป็นความเครียดความกังวลที่เกิดขึ้นชั่วคราว

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ส่งผลกระทบเป็นเวลานาน ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

    การรักษานั้นมีทั้งการปรับทัศนคติ การบำบัดแบบปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม การบำบัดทางจิต  หรือการใช้ยาภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนหากยังมีอาการต่อเนื่อง เรื้อรัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดสูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติดทุกชนิด ดูแลสุขภาพ โดยออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกทำจิตใจให้ผ่อนคลาย รู้จักปล่อยวาง ตั้งสติและหาทางแก้ของปัญหาโดยไม่พยายามคิดมากจนเกินไป

    https://www.pobpad.com/gad-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B