• หลังจากผ่าตัดสมอง เป็นไปได้ไหม ที่จะจำทุกคนได้ แต่จำเราไม่ได้แค่คนเดียว

  •  Bboom Boom
    สมาชิก
    เนื่องด้วยเพื่อนของเราประสบอุบัติเหตุ มีการผ่าตัดสมอง สลบไปประมาณ 3-7 วัน หลังจากฟื้นมาแล้ว เขาจำทุกคนได้ แต่กลับลืมเราคนเดียว ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเขาจำไม่ได้ แต่พอคุยไปคุยมาเขาถามเรากลับหมด เลยทำให้รู้ว่าเขาจำเราไม่ได้แน่ๆ พอถามเขาจริงจัง เขาก็บอกเขาจำอะไรไม่ได้เลย เลยลองยกตัวอย่างถามถึงคนอื่นๆ เขากลับตอบได้หมด เราไม่ใช่เพื่อนที่รู้จักกันมานาน แต่ตั้งแต่รู้จักมาคือจะคุยกันทุกวัน คุยกันทุกคืน พาไปไหนมาไหน กินข้าว เจอกันบ่อย อยากทราบว่าทำไมเขาถึงลืมแค่เรา ทั้งๆที่คนอื่นเขาจำได้ และเขาก็สนิทกับคนอื่นเหมือนที่สนิทกับเรา

    คุณ Bboom Boom

    เรื่องความทรงจำของมนุษย์นี้ สมองส่วนที่เกี่ยวข้องด้วยคือส่วน ที่เรียกว่า hippocampus และมี enzyme สมองหลายตัวมาเกี่ยวข้องด้วย  ซึ่งถ้าเอามาเทียบกับระบบคอมพิวเตอร์  จะมีส่วนที่เก็บความจำถาวรหรือนานๆ  เทียบได้กับ Hard disk   และส่วนที่เก็บความจำชั่วคราวก่อนส่งไปที่สมองส่วนลึก เทียบได้กับ RAM   ถ้ามีอะไรกระทบทำให้ระบบการส่งต่อเก็บรักษาเสียหายก็จะจำบางส่วนของเหตุการณ์ไม่ได้   ส่วนใหญ่คนไข้จะฟื้นกลับมาได้ภายหลังเมื่อมีอะไรมากระตุ้นความทรงจำนั้นๆ ครับ    การผ่าตัดสมอง แสดงว่า สมองได้รับอันตรายมาก  เป็นไปได้ว่ากลไกความจำนั้นเสียไปบางส่วนได้