• ความดันโลหิตสูง

  •  plekindek
    สมาชิก
    แฟนตรวจพบความดัน 177/129 สาเหตุอาจเกิดจากการเสพสารเสพตืดได้ใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณPlekindek

     โรคความดันโลหิตสูงแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ชนิดที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด (Primary Hypertension หรือ Essential Hypertension) ซึ่งไม่สามารถระบุถึงต้นเหตุการเกิดได้ และชนิดที่ทราบสาเหตุ (Secondary Hypertension) ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสภาวะ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์

    การใช้สารเสพติดบางชนิดทำให้ความดันโลหิตสูงได้ค่ะ แต่การมีภาวะความดันโลหิตสูงไม่ได้เกิดจากการใช้สารเสพติดเสมอไป แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ

    อ่านเพิ่ม   ความดันโลหิตสูง