• อายุ 22 ปี ความดันโลหิตอยู่ที่ 90-98 ปวดคอ ปวดท้ายทอยมาก เกี่ยวกับความดันต่ำไหม

  •  Pinprapa Srepakdee
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูอายุ22 เวลาวัดความดันจะอยู่ที่90-98ตลอดเลยคะ ตอนนี้รู้สึกปวดคอปวดท้ายทอยมาก จนลามมาปวดขมับ แบบนี้เกี่ยวกับความดันต่ำรึป่าวคะ ถ้าเป็นความดันต่ำขั้นรุนแรงเนี่ยจะเป็นยังไงหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinprapa Srepakdee,

                    ความดันโลหิตที่วัดได้ต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท (mmHg) ในผู้ใหญ่ จะถือว่ามีความดันโลหิตต่ำ ดังนั้น หากค่าความดันโลหิตตัวบน วัดได้อยู่ที่ 90-98 มิลลิเมตรปรอท จึงถือว่าปกติดีค่ะ

                    สำหรับในผู้ที่วัดความดันโลหิตตัวบนได้ต่ำกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท แต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ไม่จำเป็นต้อวรับการรักษา แต่หากมีอาการ เช่น เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                      ดังนั้น อาการปวดคอ ปวดท้ายทอย ที่เป็นอยู่ จึงไม่ได้เกิดจากค่าความดันโลหิตที่ปกติดี แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - หากอาการเพิ่งเป็นมาไม่นาน เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณต้นคออักเสบ จากการก้มทำงานนานไป ใช้คอมผิวเตอร์หรือมือถือมากไป หรือนอนตกหมอน หรือเป็นต้น ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจใช้การประคบร้อนบริเวณคอและท้ายทอย และทานยาแก้ปวด เช่น ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้

                        - หากเป็นเรื้อรังมานาน เป็นๆ หายๆ อาจเกิดจากโรคปวดศีรษะจากความเครียด (tension headache) โรคหมอนรองประดูกทับเส้นประสาท เป็นต้น

                         หากลองทานยาแล้ว อาการไม่บรรเทา หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ แขนอ่อนแรง มือชา เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ