• ความดันผม 141/68 อะครับถือว่าสูงมั้ยครับคือเมื่อวานก็วูบ ต้องไปพบแพทย์ไหมครับ

  •  Aom Omsap
    สมาชิก
    ความดันผม 141/68 อะครับถือว่าสูงมั้ยครับคือเมื่อวานก็วูบไปแปปนึงด้วยอะครับควรไปพบแพทย์ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Aom Omsap

    เนื่องจากปัจจุบัน ทาง American colleage haeart and association ได้มีการกำหนดค่าความดันโลหิตสูงออกมาใหม่ ซึ่งใช้หลักเกณฑ์การวินิจฉัยที่ค่อนข้างต่ำค่ะ ดังนั้นในกรณีของคุณจะเข้ากลับความดันโลหิตสูงระยะที่หนึ่ง หรือ เกือบจะสองเลยค่ะ

    ดังนั้นหมอคงต้องเรียนแนะนำอย่างนี้ค่ะว่า

    1. แนะนำเรื่องการวัดความดันโลหิตที่บ้านค่ะ ซื้อเครื่องวัดความดันที่ต้นแขนค่ะ วัดความดันโลหิต เช้า และเย็นก่อนรับประทานอาหารค่ะ ถ้าอยู่ในระดับ 120/80 mm.Hg หรือ สูงกว่าเล็กน้อยยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ ในความหมายคือ สามารถควบคุมอาหารก่อนได้ค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานยสค่ะ แนะนำวัดสม่ำเสมอค่ะ
    2. หาประวัติคนในครอบครัวที่มีปัญหาเรื่อง ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง หรือ เบาหวาน หรือ โรคไต ค่ะ ถ้ามีประวัติคุณอาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมด้วยการตรวจเลือดและปัสสาวะค่ะ
    3. ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งมักจะเป็นภาวะความดันโลหิตสูงที่เจอในคนอายุน้อยค่ะ อาจจะทำให้มีอาการวูบได้จากการเต้นของหัวใจที่เร็วมากๆ ค่ะ
    4. ภาวะเส้นในในไตตีบ
    5. ภาวะต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
    6. ภาวะไตวาย

    ดังนั้นช่วงนี้หมอแนะนำพบแพทย์และวัดความดันโลหิตก่อนพบแพทย์ค่ะ

    อาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากถ้ามีความดันสูงในคนอายุน้อยนะค่ะ

    Aom Omsap  Fasai Chairak
    สมาชิก

    แพทย์หญิงปิติพร เวชอัศดร
    Jul 03, 2018 at 01:29 PM

     สวัสดีคะคุณ Aom Omsap

    เนื่องจากปัจจุบัน ทาง American colleage haeart and association ได้มีการกำหนดค่าความดันโลหิตสูงออกมาใหม่ ซึ่งใช้หลักเกณฑ์การวินิจฉัยที่ค่อนข้างต่ำค่ะ ดังนั้นในกรณีของคุณจะเข้ากลับความดันโลหิตสูงระยะที่หนึ่ง หรือ เกือบจะสองเลยค่ะ

    ดังนั้นหมอคงต้องเรียนแนะนำอย่างนี้ค่ะว่า

    1. แนะนำเรื่องการวัดความดันโลหิตที่บ้านค่ะ ซื้อเครื่องวัดความดันที่ต้นแขนค่ะ วัดความดันโลหิต เช้า และเย็นก่อนรับประทานอาหารค่ะ ถ้าอยู่ในระดับ 120/80 mm.Hg หรือ สูงกว่าเล็กน้อยยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ ในความหมายคือ สามารถควบคุมอาหารก่อนได้ค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานยสค่ะ แนะนำวัดสม่ำเสมอค่ะ
    2. หาประวัติคนในครอบครัวที่มีปัญหาเรื่อง ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง หรือ เบาหวาน หรือ โรคไต ค่ะ ถ้ามีประวัติคุณอาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมด้วยการตรวจเลือดและปัสสาวะค่ะ
    3. ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งมักจะเป็นภาวะความดันโลหิตสูงที่เจอในคนอายุน้อยค่ะ อาจจะทำให้มีอาการวูบได้จากการเต้นของหัวใจที่เร็วมากๆ ค่ะ
    4. ภาวะเส้นในในไตตีบ
    5. ภาวะต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
    6. ภาวะไตวาย

    ดังนั้นช่วงนี้หมอแนะนำพบแพทย์และวัดความดันโลหิตก่อนพบแพทย์ค่ะ

    อาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากถ้ามีความดันสูงในคนอายุน้อยนะค่ะ

    คุณหมอคะ ขอถามจากคำถามนี้เพิ่มหน่อยคะ เกี่ยวกับความดันของคุณแม่อายุ 78ปี เป็นเบาหวานและความดัน ทานยาความดันมาตลอด  อยู่ๆไม่กี่วันมานี้ ความดันแม่ อยู่ที่ 110/50-60 คะ คือมันต่ำเลยคะ ดิฉันจึงไม่ให้คุณแม่ทานยา จะถามว่า คุณแม่หายจากโรคความดันแล้วหรือคะ หรือว่ามีอะไรมากกว่านี้อย่างไรคะ ขอคำแนะนำด้วยคะ