• เอามือจับจานข้าวสุนัข แล้วล้างมือด้วยน้ำเปล่า แล้วไปจับผลไม้เข้าปาก ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Title Chanathip Pitaksongkram
    สมาชิก
    คือผมไปให้ข้าวสุนัข แล้วก็ยกจานสุนัขไปว่างใกล้ๆมัน แล้วก็มาล้างมือด้วยน้ำเปล่าธรรมดา(แต่ไม่ได้ล้างสะอาด) แล้วก็มาหยิบผลไม้กินโดยใช้มือปล่าวหยิบใส่ปาก ผมกังวลว่าจะต้องไปรับวัคซีลไหม แต่สุนัขฉีดยาแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Title Chanathip Pitaksongkram,

                         เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้านั้น เมื่อออกนอกร่างกายสัตว์ ก็จะตายในเวลาไม่นาน ดังนั้น แม้จานข้าวสุนัขจะมีน้ำลายปนเปื้อน หากจานนั้นถูกตั้งทิ้งไว้นานแล้ว เชื้อพิษสุนัขบ้าก็น่าจะตายหมดแล้ว หรือหากยังไม่ตาย แต่ได้มีการล้างมือด้วยน้ำเปล่าแล้ว เชื้อก็ไม่น่าจะมีหลงเหลืออยู่ ดังนั้น การนำมือไปจับผลไม้ทาน โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขถือว่าไม่น่าเกิดขึ้นได้ค่ะ

                       หากกังวล ก็ให้ลองสังเกตอาการสุนัขไปประมาณ 3-4 วัน หากสุนัขยังมีอาการปกติ กินข้าว กินน้ำได้ ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Title ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ