• โดนสังกะสีบาด จำไม่ได้ว่าเคยไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเมื่อไหร่ ควรไปฉีดไหม

  •  nneyonn
    สมาชิก
    คือวันนี้ตอนเย็นเพิ่งโดนสังกะสีหลังคาโรงจอดรถบาดน่ะค่ะ คือไม่ใจว่าหลังคาเป็นสนิมหรืออะไรมั้ยตรงนั้นมันมืดแต่ฝุ่นค่อนข้างเยอะ ตอนนี้ล้างแผลเรียบร้อยแล้ว(ทำเอง) ไม่แน่ใจว่าตอนเด็กฉีดไปตอนอายุเท่าไหร่ ตอนนี้อายุ 18 แล้วค่ะ ควรไปเช็คหรือไปฉีดมั้ยคะ หรือว่าไม่น่าเป็นอะไร
    nneyonn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nneyonn

    วัคซีนบาดทะยักควรได้รับการกระตุ้นทุก 10 ปีแม้จะไม่มีอุบัติเหตุอะไร โดยปกติแล้ว เข็มสุดท้ายที่จะได้รับในวัยเด็กจะอยู่ประมาณอายุ 10-11 ปีค่ะ

    แต่หากเป็นแผลที่ค่อนข้างเสี่ยงเช่นเป็นแผลถูกบาดจากของที่สกปรก มีดินหรือฝุ่นปนเปื้อนเยอะ อันนี้ควรจะกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก กรณีได้รับเข็มล่าสุดมาเกิน 5 ปีค่ะ

    ดังนั้นแนะนำไปรพ.เพื่อดูสภาพบาดแผลว่าเป็นแผลที่เสี่ยงมากหรือไม่ และควรได้รับการกระตุ้นหรือเปล่าค่ะ