• แมวมาเดินมาแถวๆเท้า แต่ไม่ได้กัด ไม่ได้ข่วน เอามือไปจับเท้า แล้วเผลอไปขยี้ตา ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  wny21
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือพอดีวันอาทิตย์มีน้องแมวมาเดินมาป้วนเปี้ยนแถวๆเท้า แต่ไม่ได้กัด ไม่ได้ข่วน แล้วหนูเอามือไปจับๆเท้าเช็คว่ามีแผลมั้ย หลังจากนั้นเผลอเอามือไปจับหน้า ขยี้ตา กลัวแมวจะมีเชื้อแล้วจะติดอ่ะค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากันไว้มั้ยคะ แล้วถ้าต้องฉีดไปฉีดในวันพุธจะทันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wny21,

                         การที่แมวมาเดินถูบริเวณเท้า แล้วเราใช้มือไปจับเท้า และเอามือไปจับหน้า ขยี้ตาต่อ ไม่ได้ถือว่าทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ เพราะไม่ได้เป็นการสัมผัสจากสัตว์โดยตรง คือแมวไม่ได้มีการมาเลียที่ตา เลียปากโดยตรง อีกทั้ง ไม่ได้โดนแมวกัดหรือข่วน ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม การที่มือไปจับเท้า แล้วมาขยี้ตา เยื่อบุตา อาจมีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียอื่นๆ จากผิวหนังที่เท้า และทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบได้ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเคืองตา เจ็บตา ตาแดง มีขี้ตามาก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ