• เป็นแผลคล้ายแผลถลอกข้างๆ ช่องคลอด มีอาการปวดบางครั้ง และมีอาการตกขาวร่วมด้วย

  •  Pooh22
    สมาชิก
    เป็นแผลคล้ายแผลถลอกเป็นวงกลมกว้างประมาณ2-3ซม.ข้างๆช่องคลอด มีอาการปวดบางครั้งแบบปวดขึ้นมาเอง จะเจ็บต่อเมื่อไปโดนหรือฉีดน้ำล้าง และมีอาการตกขาวร่วมด้วย เป็นแค่จุดเดียวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pooh22,

                      แผลถลอกที่อวัยวะเพศหญิงดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     - จากการบาดเจ็บ เช่น การไปถูกับสิ่งของ โดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้มีตกขาวร่วม

                     - เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีอาการเจ็บ แสบและปวด

                     - ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน  โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล  ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                     - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                      - ฝีมะม่วง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หรือเป็นแผลตื้น ๆ ก็ได้ ไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก

                        นอกจากนี้แล้ว หากมีอายุมาก อาจเป็นแผลที่เกิดจากโรคมะเร็งก็ได้

                        หากไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ และก่อนหน้านี้ ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผล และจะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ ถูแผลดังกล่าว ไม่ใส่ยาหรือทาครีมใดๆ หลังอาบน้ำควรซับให้แห้ง และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ